(028) 2253 1597 – 0911 627 117 kecjapanese@gmail.com

HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT – PHƯƠNG PHÁP SIÊU HIỆU QUẢ

Hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích với văn hoá cũng như con người Nhật Bản. Và học tiếng Nhật chính là bước đi đầu tiên trong hành trình tiến gần hơn với đất nước mặt trời mọc. Yếu tố chủ chốt để thành thạo ngôn ngữ này chính là học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật. KEC xin chia sẻ bí quyết siêu hiệu quả để quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn nhé!

  1. Sự khác biệt của 3 loại chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Người Nhật sử dụng linh hoạt 3 bảng chữ này trong đời sống hằng ngày, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy 1 câu có sử dụng cả 3 loại chữ. Ví dụ như câu dưới đây:

私は ホーチミン市に 住んでいます。

私(わたし)
Chủ ngữ “Tôi”: Đọc là “watashi”, nhưng viết sẽ là “私” (chữ Tư)

ホーチミン “Hồ Chí Minh”: Tên riêng của một địa danh nào đó. Tuy nhiên đặc biệt ở các nước có sử dụng Kanji như Trung Quốc hay Hàn Quốc thì vẫn được viết chữ kanji, chỉ là cách đọc theo kiểu Nhật, ví dụ 中国 – chuugoku – “Trung Quốc”.

住んでいます “Đang sống” – sunde imasu. Chữ Kanji 住 (trú trong “trú ngụ) biểu ý là “sống”, còn cụm んでいます biểu thị cho ngữ pháp là đang làm gì đó (đang sống)

は/に là các trợ từ, bổ nghĩa hướng/địa điểm/thời gian… xảy ra hành động.

 

Tóm lại các Bảng chữ cái tiếng Nhật này có gì khác nhau, KEC đã tổng hợp như bảng dưới đây:

Phan biet hiragana katakana kanji

 

  1. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – Katakana

Cách đọc Hirgana

Trong cách đọc tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm chính là a – i – ư – ê – ô, nên chỉ cần nhớ 5 nguyên âm này là các hàng tiếp theo đọc rất dễ dàng. Ví dụ:

  • Hàng a: あ い う え お
  • Hàng ka: か き く け こ
  • …..

Tuy nhiên, vẫn có một số chữ như つ (tsu), ち (chi) có cách đọc đặc biệt, nhưng số lượng rất ít nên các bạn có thể yên tâm học thuộc nhé!

 

  1. Bảng chữ cái tiếng Nhật Hán tự Kanji – 漢字 

Người Việt học Hán tự sẽ có những lợi thế riêng, ví dụ:

  • Từ âm Hán Việt sẽ dễ dàng suy ra nghĩa.
  • Phát âm Kanji giống âm Hán Việt, cũng dễ dàng mường tượng được đó là chữ gì.

Kanji N5

 

  1. Thách thức khi học

Bất kỳ ai khi bắt đầu học tiếng cũng phải trải qua thử thách 46 chữ/10 hàng cơ bản trong Bảng chữ cái tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chinh phục thử thách đầu tiên này bằng cách chia nhỏ con số này ra bằng cách học trung bình 2 hàng/ngày, vậy là chỉ trong 1 tuần là hoàn thành xong Bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản rồi!

Tuy nhiên, trong khi Bảng chữ cái tiếng Nhật chỉ giảm bớt 1 chữ duy nhất là chữ ヲ trong bảng katakana thì chữ Kanji ngày càng nhiều lên. Cụ thể năm 1981 chữ Kanji thường dùng (常用漢字) chỉ có 1945 chữ, nhưng tới năm 2010 chữ Kanji đã tăng lên 2136 chữ, và sẽ có xu hướng tăng lên nữa do từ vựng ngày càng tăng lên, nhu cầu biểu âm cũng theo đó mà ngày càng nhiều.

 

  1. Học tiếng Nhật thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Hiện nay có vô vàn những trang youtube, trang web online chỉ dẫn cách học tiếng Nhật hiệu quả, nhưng trừ phi bạn xác định được mình muốn chú trọng kỹ năng nào, bằng không sẽ rất khó để level-up khả năng tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian ngắn. Vậy, phân loại mục tiêu thế nào để có kết quả tốt nhất? KEC đã tổng hợp và chia ra 3 nhu cầu học tiếng Nhật cần thiết nhất hiện nay, gồm có:

5.1 Học để xem manga-anime Nhật Bản
5.2 Học để giao tiếp tiếng Nhật căn bản
5.3 Học để luyện thi JLPT
5.4 Học để giao tiếp Tiếng Nhật thương mại

Nội dung cụ thể các bạn có thể vào đây đọc thêm nhé!

 

Tự học tiếng Nhật là một lẽ, nhưng học sao cho hiệu quả thì còn tùy thuộc vào cách học và động lực học tập của bạn. Nếu thấy phân vân, hãy liên lạc với Ngoại ngữ KEC để đăng ký ngay một khóa TIẾNG NHẬT SƠ CẤP với nhiều ưu đãi hấp dẫn riêng cho từng khóa nhé!

Đồng hành cùng KEC để chinh phục con đường học tiếng Nhật nào!

Mọi chi tiết xin liên hệ:
🏠Địa chỉ : 06 Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.
📞HOTLINE: 0941 607 117 – 0941 627 117
📧Email: kecjapanese@gmail.com

0911627117

zalo

Chat zalo

fb

Chat facebook