CÁCH VIẾT ĐƠN XIN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2020

(028) 2253 1597 – 0911 627 117 kecjapanese@gmail.com

  • Tiếng Việt

Khi bạn làm hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản, bên cạnh các giấy tờ như bảng điểm, thư giới thiệu hay bài luận, thì có một phần không thể thiếu đó là một bản CV xin học bổng thật tốt để lấy điểm từ hội đồng xét tuyển. Tuy nhiên, tùy vào mỗi trường bạn ứng tuyển, động cơ cũng như mục đích học tập sẽ khác nhau, nên điều quan trọng nhất để gây ấn tượng cho hội đồng xét tuyển không chỉ là trình độ học vấn, thành tựu bạn đạt được, mà còn là kế hoạch hoạt động, mục tiêu bạn sử dụng học bổng đó cho các công trình nghiên cứu trong tương lai. Thông qua bài viết này, hãy cùng KEC luyện tập cách viết đơn săn học bổng du học Nhật Bản nhé!

HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

🌸CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN 2020 BẠN CẦN BIẾT

🌸ĐƠN XIN HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN GỒM CÓ NHỮNG GÌ?

Tùy theo loại học bổng du học Nhật Bản mà sẽ có những giấy tờ khác nhau, tuy nhiên vẫn có những giấy tờ chung mà các bạn buộc phải chuẩn bị để xin học bổng như sau:

1. Application form 申請書

Mỗi chương trình học bổng du học Nhật Bản đều sẽ có đơn đăng ký khác nhau, nên việc đầu tiên bạn cần làm là lên trang chủ của học bổng đó để down file về. Tuy trình bày có thể khác nhau, nhưng điểm chung của các application form này đều theo thứ tự như sau:

THÔNG TIN CÁ NHÂN (Họ tên…) 

LÝ LỊCH PHÁP LUẬT

➡LÝ LỊCH HỌC TẬP

➡QUÁ TRÌNH HỌC TẬP TIẾNG NHẬT

➡KẾ HOẠCH HỌC TẬP TẠI NHẬT

➡KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

thư ứng tuyển học bổng du học nhật

Về phần LÝ LỊCH HỌC TẬP, bạn có thể ghi đại khái số năm, nhưng tuyệt đối không được để trống khoảng thời gian.
Ví dụ: Từ năm 2006 đến 2008, phải ghi rõ bạn học ở đâu, làm việc chỗ nào, không được chỉ ghi ~2006 rồi lại ghi 2008~ trở đi.

Về quá trình học tiếng Nhật và lý lịch học tập, bạn phải ghi rõ bạn học những gì ở trường lớp, không được ghi chung chung. Hội đồng xét duyệt sẽ dựa vào đây để đánh giá trình độ của bạn đến đâu và bạn có thực sự quan tâm đến chương trình mà mình đang theo đuổi hay không, từ đó đánh giá tư cách nhận học bổng du học Nhật Bản của bạn. Có thể bạn sẽ cho rằng chỉ cần ghi thật hay ở mục KẾ HOẠCH HỌC TẬPKẾ HOẠCH TƯƠNG LAI là được, nhưng đừng quên xét duyệt hồ sơ chính là xét duyệt tính logic trong hồ sơ của bạn. Nếu bạn không quan tâm hiện tại thì hội đồng sẽ nghi ngờ tính khả thi trong kế hoạch bạn xây dựng nên ở các mục sau đấy!

2. Bảng điểm đại học 成績表

Đây là tài liệu quan trọng thứ 2 mà bạn cần phải có để ứng tuyển, tuy nhiên tùy theo mỗi trường sẽ có thời gian xuất bảng điểm khác nhau (từ 5 ngày – 1 tuần), nên bạn hãy chú ý chuẩn bị nó trước nhé.

Ngoài ra tùy theo yêu cầu của từng chương trình mà họ có yêu cầu bảng điểm công chứng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Đối với sinh viên, bạn có thể tự dịch rồi nhờ phòng Công tác đối ngoại của trường hỗ trợ công chứng, nhưng đối với các bạn du học sinh khác, bạn chỉ có thể nhờ trường tiếng Nhật trung gian công chứng hoặc đến văn phòng công chứng để nhờ dịch thuật công chứng. Giá cả thị trường dao động từ 120.000-150.000/trang và 40.000/bộ công chứng.

đơn xin học bổng du học nhật bản

3. Bằng tiếng Nhật JLPT

Hiện nay tất cả các bằng tiếng Nhật JLPT cũng như là tất cả các bằng cấp khác đều được thiết kế để phân biệt bản gốc và bản copy. Tuy nhiên với tình trạng làm bằng giả ngày càng tràn lan như hiện nay thì 50% các học bổng du học Nhật Bản gồm cả MEXT đều yêu cầu ứng viên phải nộp bản công chứng tất cả các bằng cấp. Vì thế các bạn có thể mang bằng đến văn phòng công chứng quận như trên để được hỗ trợ nhé.

4. Chứng nhận sinh viên (hoặc chứng nhận đang làm việc)

Giấy tờ này vô cùng cần thiết để chứng minh các bạn đang thuộc về một cơ sở nào đó, và cơ sở đó sẽ chịu trách nhiệm xác minh thông tin cá nhân của bạn. Đây chỉ là thủ tục về giấy tờ, nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan không chuẩn bị ngay nhé, vì giá trị trên tờ chứng nhận sinh viên chính là con dấu mộc của cơ quan hoặc của trường đại học đó.

Giấy xác nhận sinh viên
(tham khảo)

Giấy xác nhận nhân viên
(tham khảo)

5. Những giấy tờ khác để ứng tuyển học bổng du học Nhật Bản

Đối với trường hợp nộp qua trường đại học: Nhất định phải có thư tiến cử của giáo viên đang dạy hoặc giáo viên hướng dẫn nếu như là học bổng thạc sĩ. Để hỗ trợ thì ngoài gửi mail, bạn cũng nên kèm bảng điểm của mình cũng như là lý lịch học tập để giáo viên đó có thể quyết định là có viết thư tiến cử cho bạn hay không nhé!

Đối với trường hợp nộp qua trường tiếng: Để chứng minh hoàn cảnh kinh tế đủ điều kiện để xin học bổng, ứng viên có thể sẽ phải nộp các giấy tờ khai báo thu nhập (sao y) của gia đình, đơn trình bày hoàn cảnh… để trường có thể xem xét và cấp học bổng.

🌸CÁCH VIẾT KẾ HOẠCH HỌC TẬP TẠI NHẬT

Ngoài các giấy tờ cần thiết trong Bộ hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản như: Sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu khách quan mà bạn phải cung cấp, thì bài luận bắt buộc trong hồ sơ xin nhập học và xin học bổng cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên sẽ không ít bạn sẽ cảm thấy đau đầu bởi vì không biết nên viết gì, nên sử dụng thông tin nào để gây ấn tượng với hội đồng xét duyệt. Để giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải đó, KEC xin giới thiệu SƠ ĐỒ TƯ DUY để các bạn dễ lập dàn ý và viết luận một cách trôi chảy hơn.

đơn xin học bổng du học nhật bản

VÍ DỤ THAM KHẢO

🌸CÁCH VIẾT KẾ HOẠCH TƯƠNG LAI

Phần này bao gồm 2 ý chính, kế hoạch sau khi bạn tốt nghiệp khóa học ở Nhật và kế hoạch trong tương lai sau này. Đây chính là phần bạn diễn giải mục đích cũng như là cách sử dụng học bổng du học Nhật Bản khi được trao.

Sau khi bạn tốt nghiệp khóa học ở Nhật, thông thường sẽ có những kế hoạch sau:

・Sau khi kết thúc, tôi dự định học lên cao học, nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn mà tôi đang theo đuổi.
・Tôi dự định kiếm việc làm tại Nhật Bản (Điểm này bạn nên ghi rõ là sẽ làm thế nào để kiếm việc, thông qua công ty tuyển dụng hay tham gia ngày hội việc làm tháng 4 hằng năm…. và kế hoạch trang trải cuộc sống trong khi bạn đang kiếm việc ở Nhật)
・Về nước tiếp tục phát triển chuyên môn, đầu quân vào các công ty vốn Nhật ở Việt Nam để góp phần tăng thêm mối quan hệ giao thương giữa hai nước…

Sau khi bạn tốt nghiệp khóa học ở Nhật, thông thường sẽ có những kế hoạch sau:

・Sau khi kết thúc, tôi dự định học lên cao học, nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn mà tôi đang theo đuổi.
・Tôi dự định kiếm việc làm tại Nhật Bản (Điểm này bạn nên ghi rõ là sẽ làm thế nào để kiếm việc, thông qua công ty tuyển dụng hay tham gia ngày hội việc làm tháng 4 hằng năm…. và kế hoạch trang trải cuộc sống trong khi bạn đang kiếm việc ở Nhật)
・Về nước tiếp tục phát triển chuyên môn, đầu quân vào các công ty vốn Nhật ở Việt Nam để góp phần tăng thêm mối quan hệ giao thương giữa hai nước…

VÍ DỤ THAM KHẢO

🌸VĂN PHONG

Sai lầm thường thấy của những bài luận xin học bổng du học Nhật Bản, là các bạn hay có xu hướng muốn thể hiện mình, gây ấn tượng với hội đồng xét duyệt nên cố tình sử dụng những ngôn từ hoa mĩ và ngữ pháp khó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, trao đi một suất học bổng cũng như là trao đi một suất đầu tư cho tương lai, đừng lo thể hiện mình có thể nói được gì mà nên thể hiện mình sẽ làm được gì với khả năng hiện tại của bản thân. Hãy thể hiện khả năng của bạn bằng chính ngôn từ của bạn.

học bổng du học nhật bản

Nếu bạn có một kế hoạch hoàn chỉnh và đầy đủ, chắc chắn điều đó sẽ tự nhiên thể hiện trong cách viết của bạn. Ngược lại, giả sử bạn viết có hoa mĩ và cao siêu đến đâu đi chăng nữa, nếu không có kế hoạch nền tảng, thì cũng đồng nghĩa với việc bạn không có sự chân thành ngay từ đầu, thế làm sao hội đồng có thể trao học bổng cho bạn được. Cho nên trước khi bạn suy tính đến việc sử dụng tiếng Nhật sao cho thật hay, hãy nghĩ đến việc bạn sẽ làm gì ở bên Nhật Bản trước đi nhé!

Cùng với đó thường xuyên luyện tập viết bài luận, khi luyện tập nhiều bạn sẽ có kinh nghiệm và kỹ năng vào viết bài luận chính thức của mình. Hãy dùng vốn tiếng Nhật của mình một cách khôn ngoan để kiếm suất học bổng du học Nhật Bản cho bản thân nhé!

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã cảm thấy dạn dĩ và chủ động hơn trong việc viết đơn xin du học cũng như xin học bổng du học Nhật Bản. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc, đừng quên liên lạc ngay với Ngoại ngữ KEC để được tư vấn kịp thời nhé!

🇰 🇪 🇨🔴🇯 🇦 🇵 🇦 🇳 🇪 🇸 🇪

NGOẠI NGỮ NỀN TẢNG GIAO TIẾP – Đào tạo con người là nền tảng

🏠 Số 6, Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
🌐FANPAGE: Nhật ngữ KEC
📞 0911.627.117

※Bản quyền bài viết thuộc về KEC. Không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu muốn sử dụng bài viết, hãy ghi nguồn và dẫn link về bài viết này. Xin cảm ơn.

0911627117

zalo

Chat zalo

fb

Chat facebook