Một trong những giấy tờ cần thiết và quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học đó là Đơn xin nhập học.
Hôm nay, Nhật Ngữ KEC xin được hướng dẫn tổng quát cách viết Đơn xin nhập học như thế nào để có thể thuyết phục Ban Giám hiệu nhà trường cũng như tạo được ấn tượng tốt.
Đặc biệt, đối với cách viết lý do – mục đích du học Nhật Bản cũng như định hướng trong tương lai rất quan trọng. Không đơn thuần là trình bày “Vì tôi thích Nhật Bản” hay “Vì tôi thích tính cách người Nhật”,… mà các bạn cần phải trình bày một cách logic và thật thuyết phục theo 4 nội dung chính dưới đây nhé!

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT LÝ DO DU HỌC VÀ DỰ ĐỊNH TRONG TƯƠNG LAI

I. Bạn có sự quan tâm hay hứng thú với Tiếng Nhật từ khi nào, nhân dịp nào?

Ví dụ: 1. Tôi đã tham gia giờ học Tiếng Nhật ở trường và cảm thấy rất thú vị, từ đó tôi bắt đầu có sự quan tâm tới Tiếng Nhật.

2. Sau khi xem hoạt hình, phim…. (các chương trình truyền hình của Nhật Bản) tôi đã có ý định muốn học Tiếng Nhật

3. Dạo gần đây tôi có bắt gặp thấy một số sản phẩm của Nhật Bản rất thú vị (đồ điện tử, mỹ phẩm, xe đạp…) và tôi bắt đầu có sự hiếu kì về đất nước Nhật Bản.

II. Lý do bạn chọn du học Nhật Bản là gì?

Ví dụ: 1. Bạn của tôi hiện tại đang du học ở Nhật và chúng tôi rất hay nói chuyện với nhau. Khi nghe được những câu chuyện thú vị về đất nước Nhật Bản, tôi cũng mong muốn được đi du học như bạn của tôi.

2. Có lẽ đối với bất kì ai cũng vậy, một khi đã học Tiếng Nhật hay Văn hóa của Nhật Bản thì cơ hội du học ở Nhật là một điều tuyệt vời.

3. So với việc học Đại học trong nước thì việc du học và học đại học, cao học ở Nhật Bản sẽ tốt hơn và có triển vọng hơn nhiều

III. Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp trường Tiếng ở Nhật ?

Ví dụ: 1.Sau khi tốt nghiệp, tôi có dự định vào đại học và học chuyên môn mà tôi đã ấp ủ lâu nay (quản trị, kiến trúc, thiết kế,….)

2. Tôi dự định học lên cao học và tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn mà tôi đang theo đuổi

3. Tôi dự định học trường chuyên môn ẩm thực, bởi vì tôi có hứng thú với ẩm thực Nhật Bản

IV. Ước mơ và dự định trong tương lai của bạn: ( Bạn sẽ ở lại Nhật hay về Việt Nam làm việc? Bạn có nguyện vọng làm việc cho một công ty như thế nào?)

Ví dụ: 1. Bằng những kiến thức chuyên ngành về quản trị và kinh tế mà tôi đã học ở bậc Đại học, tôi muốn tự lập nên công ty của riêng mình.

2. Tôi mong muốn được làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.

3. Bằng những kinh nghiệm và kiến thức đã học được ở Nhật, sau khi về nước tôi muốn trở thành một nhà ngoại giao để có thể đóng góp cho sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.