Hướng dẫn thủ tục nhâp cảnh khi đi du học Nhật Bản

Khi bắt đầu hành trình đặt chân đến đất nước Nhật Bản, tại sân bay để hoàn thiện thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản bạn sẽ cần điền vào 3 biểu mẫu:
1. Tờ khai nhập cảnh
2. Tờ khai hải quan
3. Tờ khai đăng ký làm thêm ngoài giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Chúng ta sẽ bắt đầu từ từng thủ tục một nhé!

  1. THỦ TỤC NHẬP CẢNH:

Thủ tục nhập cảnh cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn cần làm là:

  1. Yêu cầu xuất trình hộ chiếu, thẻ ED v.v. cho cán bộ kiểm tra nhập cảnh.
  2. Sau khi được cán bộ kiểm tra nhập cảnh hướng dẫn, phải đặt ngón tay trỏ của cả hai tay lên trên máy đọc vân tay và để cho máy đọc thông tin vân tay.
  3. Tiến hành chụp ảnh khuôn mặt bằng camera đặt phía trên của máy đọc vân tay.
  4. Cán bộ kiểm tra nhập cảnh phỏng vấn. Có thể hỏi bạn một vài câu hỏi dạng như: mục đích sang Nhật Bản, địa chỉ cư trú…
  5. Nhận lại hộ chiếu v.v. từ cán bộ kiểm tra nhập cảnh và cuộc kiểm tra kết thúc.

Đầu tiên là Tờ khai nhập cảnh:

Trên biểu mẫu của tờ khai này sẽ gồm có 2 phần, một bên là thông tin nếu bạn xuất cảnh, một bên là thông tin nếu bạn nhập cảnh. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sẽ thu lại tờ khai nhập cảnh của bạn và kẹp tờ khai xuất cảnh vào hộ chiếu của bạn để bạn sử dụng khi xuất cảnh sau này.

Nhìn chung thì các thông tin trên phiếu được viết khá dễ hiểu và có cả tiếng anh nữa các bạn nhé. (Có 1 số sân bay sẽ có tờ mẫu bằng tiếng Việt)

Hình trên là mặt trước mẫu khai tờ khai nhập cảnh, bạn có thể tham khảo để viết vào tờ khai được phát trên máy bay. Khi điền bạn cần lưu ý những điểm sau:
+ Tờ khai bạn nhận được gồm 2 phần, phần bên trái là tờ khai khi bạn xuất cảnh, phần bên phải là tờ khai nhập cảnh. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sẽ thu tờ khai nhập cảnh và kẹp tờ khai xuất cảnh vào hộ chiếu của bạn để bạn sử dụng khi xuất cảnh khỏi Nhật Bản.

+ Cách điền tờ khai xuất cảnh:

Bạn khai các thông tin: họ, tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh theo mẫu ở hình trên.
Ở vị trí (1) bạn có thể bỏ trống để khi xuất cảnh sẽ ghi số hiệu chuyến bay bạn sử dụng để xuất cảnh khỏi Nhật Bản.

Ở vị trí thứ (2) bạn có thể ký tên hoặc bỏ trống để khi xuất cảnh ký cũng không sao.
+Cách điền tờ khai nhập cảnh: Bạn khai các thông tin theo mẫu ở hình trên và lưu ý:

Ở vị trí (3) bạn khoanh tròn vào giới tính Male (nam) hay Female (nữ).
Ở vị trí (4) bạn điền số hộ chiếu của mình.

Ở vị trí (5) bạn điền số hiệu chuyến bay của mình.

Ở vị trí (6) bạn điền thông tin địa chỉ liên lạc của bạn ở Nhật Bản

Hình trên là mặt sau tờ khai, bạn đánh dấu như mẫu khai trên và

Ở vị trí thứ (7) bạn ghi số tiền bạn mang theo

Ở vị trí thứ (8) bạn ký tên mình.

Tiếp đến là tờ khai hải quan:

Các bạn sẽ cần điền vào các mục:

  1. Tên, số hiệu chuyến bay
  2. Địa điểm xuất phát
  3. Ngày nhập cảnh
  4. Họ và tên
  5. Địa chỉ tại Nhật Bản
  6. Số điện thoại tại Nhật
  7. Nghề nghiệp
  8. Ngày tháng năm sinh
  9. Số hộ chiếu
  10. Số người cùng đi (trên 20 tuổi, từ 6 đến 20 tuổi, dưới 6 tuổi)
  11. ~13 Đánh dấu theo hình minh họa
  12. Ký tên (lưu ý giống với chữ ký trong hộ chiếu)
  13. Cần điền nếu bạn mang theo hàng hóa cần khai báo

– Các chú ý về hải quan:

Khi sang Nhật bạn cần chú ý các loại hàng hóa mà bạn mang theo, nó thuộc vào loại nào trong những loại dưới đây:

Các loại hàng được miễn thuế:

Vật dụng hàng ngày và hàng hóa không đi theo người được sử dụng cho mục đích cá nhân được miễn thuế theo những danh mục sau. (đối với gạo, giới hạn là 100kg/năm) nếu có cả đồ dùng cá nhân và hoàng hóa đi theo người thì khai chúng cùng với nhau.

Đồ dùng cá nhân và đồ chuyên dụng: Quần áo, các đồ dùng cá nhân khác được sử dụng cho cá nhân bạn cũng như những đồ chuyên dụng được sử dụng trong thời gian bạn ở Nhật Bản đều được miễn thuế nếu thấy số lượng hợp lý và không được bán.

Đồ dùng gia đình (bao gồm xe cơ giới): Nếu bạn chuyển đến Nhật và ở lại đây hơn 1 năm, những đồ dùng gia đình của bạn và gia đình đang được sử dụng có thể được miễn thuế trong khoảng giới hạn hợp lý. Những đồ dùng đó bao gồm các loại xe cơ giới, tàu thuyền, với điều kiện phải có giấy chứng nhận hoặc hóa đơn thanh toán để chứng mình là đã các phương tiện cơ giới đã được sử dụng, và các loại tàu thuyền đã được sự dụng hơn một năm trước thời điểm nhập cảnh vào Nhật Bản. Các loại phương tiện cơ giới có thể được nhập cảnh miễn phí tạm thời với điều kiện phải được xuất cảnh.

Đồ uống có cồn: 3 chai ( mỗi chai khoảng 760 cc). Các sản phẩm từ thuốc lá: cigar – 100 điếu; thuốc lá – 400 điếu; các sản phẩm từ thuốc lá khác – 500 grams. Nước hoa 2 ounces. Các đồ vật khác tổng trị giá của tất cả hàng hóa ( ngoài các loại nói trên) phải dưới 200,000 yen. Bất cứ vật dụng nào có giá trị dưới 10,000 yen đều được miễn thuế và không tính vào tổng giá trị của các hàng hóa.

Nếu có hàng hóa không mang theo người thì phải khai 2 tờ khai lúc nhập cảnh, một bản sẽ được trả lại cho bạn sau khi được đóng dấu hải quan. Những hàng hóa trên phải thuộc sở hữu của bạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Tờ khai được đóng dấu phải được đưa ra lúc nhận hàng.

Tiền tệ: nếu bạn mang theo tiền mặt hoặc các loại thanh toán khác nhiều hơn 1 triệu yên phải khai với hải quan. Có thể xin tờ khai tại hải quan hoặc sân bay.

Khi mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế, thuế tiêu thụ của các mặt hàng đó có thể được miễn với điều kiện bạn phải mang chúng ra khỏi Nhật Bản. Khi mua những hàng hóa miễn thuế, 1 thẻ “chứng nhận mua hàng miễn thuế để xuất khẩu” sẽ được đính vào hộ chiếu của bạn. Những hàng hóa được miễn thuế sẽ được kiểm tra cùng với thẻ này khi bạn xuất cảnh.

Các hàng hóa bị hạn chế:

Các loại cây và động vật phải được nhân viên kiểm tra trước khi đưa vào hải quan.

Có hạn chế đối với các loại thuốc men (các loại dược phẩm và các loại thuốc: số lượng đủ dùng trong 2 tháng)  và hóa chất làm đẹp (các loại hóa chất làm đẹp: 24 đơn vị).

Các loại hàng bị cấm nhập cảnh:

  • Các chất ma túy, các chất gây nghiện.
  • Súng, đạn, các bộ phận của súng.
  • Chất nổ.
  • Các chất liệu cho vũ khí hóa học.
  • Không được mang súng săn, súng hơi, kiếm v.v vào Nhật nếu không có giấy phép sở hữu.
  • Tiền giả, thẻ tín dụng giả.
  • Sách, báo, tranh ảnh hoặc các hàng hóa gây hại cho an ninh cộng đồng hoặc tinh thần của cộng đồng.
  • Các sản phẩm khiêu dâm trẻ em.
  • Các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cuối cùng là tờ khai xin phép làm thêm

Đây là thủ tuc bắt buộc nếu bạn muốn làm thêm trong một thời gian ngắn. Nếu bạn không nộp tờ đơn này tại sân bay khi làm thủ tục thì sẽ phải lên cục xuất nhập cảnh nộp thì mới được phép làm thêm tại Nhật. Vì vậy các bạn nên nhanh chóng hoàn thiện thủ tục này tại sân bay để có thể làm thêm sau khi nhập học nhé.

HƯỚNG DẪN XIN GIẤY PHÉP LÀM THÊM