NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý VÀO NĂM MỚI Ở NHẬT - Nhật Ngữ KEC

(028) 2253 1597 – 0911 627 117 kecjapanese@gmail.com

  • Tiếng Việt

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý VÀO NĂM MỚI Ở NHẬT

Hằng năm khi vào dịp Năm mới, khắp thế giới lại nô nức đón Tết với những phong tục muôn màu muôn vẻ. Mọi người đều mong muốn đón một năm mới thật nhiều niềm vui và may mắn, Nhật Bản cũng vậy. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều cấm kỵ vào những ngày này để có thể đón một cái Tết an lành và không điều xui rủi. Đầu năm mới ở Nhật nên chú ý điều gì, hãy cùng KEC tìm hiểu bạn nhé!

 

năm mới ở nhật

.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+.。.:✽·゚+

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với số lượng thần linh lên tới 8 triệu vị thần (八百万 yaoyorozu), nên việc chú ý từng chi tiết nhỏ trong ngôn hành vào 3 ngày đầu ngày năm mới ở Nhật(3が日 – sanganichi) âu cũng là điều dễ hiểu. Những điều cần chú ý được chia thành 2 chủ đề sau đây:


🌸CHÚ Ý NGÔN HÀNH VÀO ĐẦU NĂM MỚI Ở NHẬT
🌸

1. Không được cãi nhau và nói những từ không may vào dịp năm mới ở Nhật Bản
Nhật Bản là một đất nước cực kỳ chú trọng về mặt ngôn từ, vì họ quan niệm trong ngôn từ có linh hồn (言霊 Ngôn linh – Kotodama). Do đó, vào năm mới, người Nhật thường hay nói giảm nói tránh những từ không may, những từ ảnh hưởng xấu đến nhân duyên, vận mệnh trong năm mới (縁起が悪い) và thay vào đó bằng những từ may mắn, gợi mở cho năm mới (縁起がいい言葉), ví dụ:
■ Cắt (切る)bánh dày ➡ “Mở (開く) bánh dày”
■ 今日はお忙しいところありがとうございました ➡ 今日はご多用のところありがとうございました Chữ Mang 忙 có âm On-yomi là bou ボウ, đồng âm với chữ Vong 忘 (quên) hoặc Vong 
亡 (mất)

2. Không được dùng tiền vào đầu năm mới ở Nhật Bản
Người Nhật Bản quan niệm, những đồng tiền bạn dùng cho bản thân vào đầu năm mới đều bị xem là đồng tiền ích kỷ, sẽ khiến bản thân dễ bị sa vào cảnh tiêu xài phung phí cả năm.
Cho nên, thay vì dùng cho bản thân, bạn có thể dùng những đồng xu lẻ để cầu nguyện thần linh phù hộ cho một năm tới tốt lành đấy.

3. Không được kể với người khác về mộng đẹp vào đầu năm mới
Cũng giống như việc kể ác mộng cho người khác để rũ bỏ cái ác trong người, việc kể mộng đẹp cho người khác đồng nghĩa với việc bạn để cho điều tốt lành rời khỏi bản thân mà đi.
Hoặc cũng có thuyết cho rằng, từ 話す (nói) đồng âm với từ 離す (buông bỏ), tức là việc “kể, nói giấc mơ” đồng nghĩa với việc mình “buông bỏ” điềm tốt của bản thân, nên hãy cẩn thận khi quá háo hức để kể về mộng đẹp đầu năm mới ở Nhật bạn nhé.


🌸CHÚ Ý VIỆC NẤU NƯỚNG 
VÀO ĐẦU NĂM MỚI Ở NHẬT🌸

1. Không dùng củi để nấu nướng, không dùng lửa
Người xưa hay dùng củi để nấu nướng, mà dùng củi thì sẽ có khói, tức 灰汁 bay ra. Tuy nhiên, 灰汁 lại đồng âm chữ Ác (悪), nên từ đó người xưa quan niệm việc nấu nướng vào đầu năm mới ở Nhật sẽ mang lại điềm không may.
Ngoài ra, 3 ngày đầu năm mới được người Nhật quan niệm là “3 ngày nghỉ phép năm” của các vị thần, đặc biệt là những vị thần phù hộ trực tiếp cuộc sống của con người. Vì thế, nếu đầu năm mới dùng lửa, thì thần Aragami (荒神 – Vị thần cai quản việc trong nhà) sẽ nổi giận, vì ngài phải làm việc trong ngày nghỉ của mình. Khiến thần linh nổi giận là điều tối kỵ trong năm mới, nên từ đầu tháng 12, tất cả các siêu thị, bách hóa trên toàn nước Nhật đều bắt đầu cho đặt Osechi-ryori, tức món ăn đầu năm mới, để các gia đình có thể sum vầy ăn uống bên nhau mà không cần phải dùng đến việc bếp núc.

2. Không dùng dao
Như đã đề cập ở trên, những từ như 切る (cắt), 分ける (chia) mang lại điềm không may cho chủ nhân. Vì thế, những đồ vật mang tính công kích như dao hay vật sắc nhọn hiển nhiên cũng không được khuyến kích vào những ngày đầu năm mới, vì nó sẽ đem lại một năm đầy bấp bênh và cạnh tranh.

Ngoài ra, không chỉ trong 3 ngày đầu năm mới, mà vào những ngày cuối năm (大晦日 Oomisoka), người Nhật cũng phải tuân thủ theo những quy tắc sau để có một Năm nhiều may mắn.

1. Tuyệt đối không được trang trí vào ngày 29 và 30 Tết
Người Nhật thường bắt đầu dọn dẹp và trang trí nhà cửa từ sớm, và tuyệt đối không trang trí vào ngày 29 và 30 Tết. Lý do là ngày 29 Tết đọc là nijuuku, đồng âm với từ 二重苦 (2 tầng khổ), là một từ không được may mắn. Ngoài ra việc trang trí ngay ngày 30 Tết còn được gọi là 一夜飾り, tức “trang trí một đêm”, là từ dễ liên tưởng đến tang sự tại Nhật Bản nên hành động này cũng được cho là không may mắn trong những ngày cuối năm.

2. Tuyệt đối không để tận 30 Tết mới dọn nhà
Đêm giao thừa là giây phút linh thiêng, là khoảnh khắc các vị thần đồng loạt xuất hiện để ban phước lành đến cho mọi người. Thế nên việc dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa phải được thực hiện càng sớm càng tốt, bày ra tư thế sẵn sàng nghênh đón “phúc” đến nhà. Việc tất bật dọn dẹp ngay ngày 30 Tết bị cho là thiếu tôn trọng thần linh và không có tư thế nghênh đón điều tốt lành vào đầu năm mới.

Ngoài ra còn rất nhiều quy tắc tùy vùng miền mới có, như không được tắm vào năm mới…
Cùng một nền văn hóa lúa nước nên ít nhiều gì Nhật Bản và Việt Nam cũng có chỗ giống nhau đúng không?
Hy vọng bài viết này cho các bạn một cái nhìn mới hơn về phong tục đón năm mới ở Nhật Bản, cũng như là cẩm nang khi các bạn sang Nhật du lịch vào thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới này nhé.


ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TIẾNG NHẬT ĐỂ VỪA HỌC VỪA CÓ NGAY KIẾN THỨC BỔ ÍCH TẠI

NGOẠI NGỮ NỀN TẢNG GIAO TIẾP KEC
Đào tạo con người là nền tảng

🏠Địa chỉ: Số 6, Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
🌐Fanpage: Nhật ngữ KEC
📞Hotline: 0911.627.117

※Bản quyền bài viết thuộc về NGOẠI NGỮ GIAO TIẾP KEC. Không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào.
Nếu muốn sử dụng bài viết, hãy ghi nguồn và dẫn link về bài viết này. Xin cảm ơn. 

0911627117

zalo

Chat zalo

fb

Chat facebook