XIN XĂM ĐẦU NĂM - PHONG TỤC THÚ VỊ TẠI NHẬT BẢN

(028) 2253 1597 – 0911 627 117 kecjapanese@gmail.com

  • Tiếng Việt

XIN XĂM ĐẦU NĂM –
PHONG TỤC THÚ VỊ TẠI NHẬT BẢN

Những ngày đầu năm mới tại Nhật Bản luôn là dịp để người dân khắp cả nước viếng đền để cầu chúc những điều an lành cho bạn bè cho người thân. Tại đền, họ có thể ném xu, cầu nguyện với thần linh, mua những lá bùa bình an, và đặc biệt hơn cả là xin những lá xăm để cầu chúc những điều may mắn trong năm mới. Vậy xin xăm ở Nhật có điều gì thú vị, hãy cùng KEC tìm hiểu nhé!

xin xăm tại nhật bản

 

1. Cách xin xăm tại Nhật Bản

Cách xin xăm tại Nhật Bản nhìn chung cũng giống như ở Việt Nam, tức là lắc một cái hộp để lấy thanh ghi số, sau đó nhờ tu nữ lấy lá xăm tương ứng với con số mình rút được. Tuy nhiên, đối với những ngôi đền lớn, số lượng người Nhật lẫn người nước ngoài đến xin xăm, đặc biệt là vào dịp đầu năm mới ở Nhật rất đông, nên thường sẽ có 1, 2 thùng xăm để sẵn để người đến viếng có thể tự do xin xăm mà không cần phải xếp hàng quá lâu. Thường một lần rút như vậy sẽ từ 100 yên đến 200 yên/lần, tuy nhiên đối với những quẻ xăm được thiết kế đặc biệt thì có khi một lần sẽ tốn khoảng 500 yen nữa đó!

2. Xăm tốt và xăm xấu tại Nhật Bản

tại nhật bảnNhững lá thăm ở Nhật được chia theo cấp bậc như sau:
大吉 (daikichi) → 吉 (kichi) → 中吉 (chukichi) → 小吉 (shokichi) → 末吉 (suekichi) → 凶 (kyo)

Theo đó, xăm ĐẠI CÁT là xăm cực tốt, còn xăm HUNG là xăm xấu. Nếu rút phải xăm xấu, người Nhật sẽ gấp và cột lên hàng rào trong đền, để vận xấu không theo mình về nhà. Tuy nhiên cũng có quan niệm là dù CÁT hay HUNG thì cũng nên cột và để lại đền, vì hành động cột (結び musubi) mang ý nghĩa việc kết nối với thần linh, thông qua đó thần linh sẽ nghe thấy và thực hiện tâm nguyện của mình.

cầu nguyện tại nhật bản

Ngoài ra, xin xăm là một hình thức lắng nghe tiếng nói, lời khuyên răn của các vị thần về một quyết định trọng đại nào đó trong tương lai, vậy nên ngoài việc rút được thăm CÁT hay HUNG, bạn cũng nên xem nội dung của xăm là gì nhé, có khi đó sẽ là giải pháp cho rắc rối sau này nữa đấy. Trong xăm thường chia ra rõ ràng các mục như học vấn, tiền tài, sức khỏe, chuyển nhà, du lịch…, tuy nhiên nếu đi những ngôi đền nổi tiếng về tình duyên, thì lá xăm của bạn chủ yếu sẽ cho lời khuyên về nhân duyên trong tương lai đấy.

Tuy nhiên, nội dung bên trong xăm thường viết theo lối văn thơ cổ nên có khi cả người Nhật cũng không rõ tường tận. Trong trường hợp này, bạn có thể hỏi trực tiếp các miko (tu nữ) trong đền để giải đáp nhé!

3. Những lá xăm muôn màu muôn vẻ tại Nhật Bản

Bản chất lá xăm chỉ là một tờ giấy ghi lời tiên đoán về tương lai, song để thu hút càng nhiều khách thập phương, phía đền đã nghĩ ra những vật phẩm đặc biệt để đi kèm với lá xăm đó. Nhờ vậy, dù hiện nay công nghệ thông tin đã phát triển vượt bậc tại Nhật Bản, nhưng số lượng người Nhật thăm viếng đền chùa không hề có dấu hiệu suy giảm mà ngày một tăng. Họ đi là để “săn” những tấm lá xăm đặc biệt chỉ riêng đền đó mới có.

Bùa Ngũ hành tại đền Onmyoji, Nhật Bản Bùa cá Tai tại đền Kawagoe Hikawa, Nhật Bản

4. Những loại xăm đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản

Còn nếu không có thời gian viếng đền đầu năm mới…?

Thời đại công nghệ 4.0, đã có một số đền chùa cho phép bạn rút xăm ngay trên mạng rồi đó. Ngay cả chiếc điện thoại thông minh Iphone cũng cho phép người dùng gieo quẻ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày và ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, vẫn ý nghĩa hơn hết là ta nên tự mình đặt chân đến ngôi đền đó và lắng nghe suy nghĩ của các vị thần, phải không các bạn?

Mến chúc các bạn có một kỳ nghỉ Tết Dương lịch tràn đầy niềm vui và nhiều điều may mắn nhé! 

omikuji on web

≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣≣

Đăng ký ngay để cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản cùng với

NGOẠI NGỮ NỀN TẢNG GIAO TIẾP KEC
Đào tạo con người là nền tảng

🏠 Địa chỉ: Số 6, Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
🌐 Fanpage: Nhật ngữ KEC
📞 Hotline: 0911.627.117

※Bản quyền bài viết thuộc về NGOẠI NGỮ GIAO TIẾP KEC. Không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào.
Nếu muốn sử dụng bài viết, hãy ghi nguồn và dẫn link về bài viết này. Xin cảm ơn. 

0911627117

zalo

Chat zalo

fb

Chat facebook